นมแม่ .... เก็บได้นานเท่าไหร่

 

นมแม่ .... เก็บได้นานเท่าไหร่

1. อุณหภูมิห้อง (25 องศา) - 6 ถึง 8 ชม. *ควรปิดฝาให้มิดชิดค่ะ
2. กระติกน้ำแข็งหรือถุงรักษาความเย็นบรรจุน้ำแข็ง/ไอซ์แพค - 24 ชม.
3. ในตู้เย็นช่องธรรมดา (4 องศา) - สูงสุด 5 วัน
4. ในช่องน้ำแข็ง ตู้เย็นประตูเดียว (ลบ 15 องศา) - 14 วัน
5. ในช่องแช่แข็ง ตู้เย็นสองประตู (ลบ 18 องศา) - 3 ถึง 6 เดือน
6. ตู้แช่ไอศครีม (ลบ 20 องศา) - 6 ถึง 12 เดือน
Thank you The Leaky B@@b
https://www.facebook.com/TheLeakyBoob

ที่สำคัญกว่าการแช่แข็ง คือเวลาเราละลาย
อย่าใช้น้ำร้อนมาก และอย่าเขย่าแรงนะคะ
ความร้อนจัดและการเขย่าแรงจะไปทำลายเม็ดเลือดขาวซึ่งทำหน้าที่เป็นภูมิคุ้มกัน
ใครที่เขย่าแรงๆ ไปแล้วก็ไม่ต้องตกใจค่ะ เพราะในนมแม่ไม่ได้มีภูมิคุ้มกันแค่ตัวนี้ตัวเดียว 
>> ยังมีสารฆ่าเชื้อ macrophage สารฆ่าเชื้อรา สารต้านไวรัส ฯลฯ 
เพราะเหตุนี้เด็กที่กินนมแม่จึงไม่ค่อยป่วย และแม้จะ่ป่วยก็จะหายเร็ว เพราะมีทั้งตัวป้องกันและมือปราบเชื้อโรคในนมแม่ค่ะ ♥




ข้อมูลจาก FB นมแม่ค่ะ




ความคิดเห็น