วิธีพาสเจอร์ไรซ์นมแม่

 วิธีพาสเจอร์ไรซ์นมแม่ 


วิธีการฆ่าเชื้อโรคในนมแม่โดยไม่สูญเสียคุณค่าทางสารอาหารและภูมิคุ้มกัน
 


สำหรับผู้ที่รับบริจาคน้ำนมแม่ สามารถลดความเสี่ยงจากเชื้อโรคที่อาจปะปนมาในน้ำนมที่บริจาคได้โดยการทำ Flash Heating หรือ การฆ่าเชื้อโรคด้วยความร้อน วิธีการนี้เป็นวิธีการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้แม่ซึ่งได้รับเชื้อ HIV สามารถให้นมกับลูกตนเองได้โดยปลอดภัย  การทำ Flash Heating เป็นการทำให้นมแม่มีอุณหภูมิสูงขึ้นประมาณ 72 C ซึ่งสามารถทำลายเชื้อ HIV และเชื้อโรคบางชนิดได้ (HIV จะถูกทำลายที่อุณหภูมิ 57 C) โดยที่ไม่ทำลายคุณค่าทางสารอาหารและภูมิคุ้มกันที่มีอยู่ในนมแม่

วิธีการทำ Flash Heating

น้ำนมแม่ที่จะนำมาฆ่าเชื้อโรคควรเป็นน้ำนมที่อุณหภูมิห้อง (ไม่ใช่น้ำนมแช่แข็ง)
เทน้ำนมลงในขวดแก้วทนความร้อน (ไม่ใช่พลาสติก) ปริมาณน้ำนมควรอยู่ระหว่าง 2-5 ออนซ์ หากมากกว่านี้ควรแบ่งเป็นสองครั้ง
วางขวดแก้วที่บรรจุน้ำนมลงในหม้อต้มน้ำ โดยระดับน้ำที่ใช้ต้องสูงกว่าระดับนมในขวดแก้วประมาณ 1 นิ้ว เพื่อให้นมได้รับความร้อนอย่างทั่วถึง
ต้มน้ำโดยใช้ไฟแรง จนกระทั่งน้ำเริ่มเดือดเป็นฟองใหญ่ ทันทีที่น้ำเดือดให้ปิดไฟ  (หากตั้งทิ้งไว้ในน้ำเดือดนานเกินไป อาจทำลายคุณค่าอาหารในน้ำนมได้)
รีบยกขวดแก้วที่บรรจุนมออกมาแช่น้ำเย็น เพื่อให้อุณหภูมิลดลงจนกระทั่งป้อนทารกได้
น้ำนมที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนนี้สามารถเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดผาในอุณหภูมิห้องได้นาน 6 ช.ม. (ไม่ควรนำไปแช่เย็นแล้วนำกลับมาฆ่าเชื้อซ้ำอีก)
หมายเหตุ : คุณแม่ที่ปั๊มนมให้ลูกตัวเอง ไม่จำเป็นต้องทำ Flash Heating แบบนี้นะคะ :) 

ที่มา : http://www.breastfeedingthai.com/บริจาคน้ำนม/flash-heating.html

ความคิดเห็น