การให้นมแม่ช่วยคุณแม่ลดน้ำหนักส่วนเกินได้อย่างรวดเร็ว

การให้นมแม่ช่วยคุณแม่ลดน้ำหนักส่วนเกินได้อย่างรวดเร็ว หลังคลอดลูก หากคุณแม่ให้นมลูกเอง นน.จะลงมาเป็นปกติภายใน 1-6 ด.โดยไม่ต้องซื้อคอร์สลดนน.ราคาแพง หรือ ซื้อยาลดนน.จากอินเตอร์เนทที่เป็นอันตรายมากิน โดยมีข้อแม้ว่า ตลอดการตั้งครรภ์ 9 เดือน คุณแม่ควรควบคุมน้ำหนักตลอดการตั้งครรภ์ให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอยู่ในเกณฑ์ปกติ คือ 10-12 กก.ตลอดการตั้งครรภ์ โดยที่ 3 ด.แรก น้ำหนักต้องไม่ขึ้นเลย 3 ด.ถัดมาขึ้น 6 กก. และ 3 ด.สุดท้ายขึ้น 6 กก. ใครที่นน.ขึ้นเกินจากนี้ ไม่ดีนะคะ อย่าคิดว่าตอนท้องเป็นช่วงโปรโมชั่น อยากกินอะไรก็กินได้ตามใจอยาก อ้วนได้ไม่มีใครกล้าว่า แล้วคิดกินเพื่อลูก โด๊ปอาหารก่อภูมิแพ้เข้าไปมากมาย นมวัวเอย ผลิตภัณฑ์นมวัวเอย ทั้งชีส เค้ก ไอศครีม นมถั่วเหลืองซื้อมาเป็นลังๆ ไข่กินวันละหลายๆฟอง ขนมนมเนยทุกชนิด ปลาแซลมอนทุกมื้อ ผลที่ตามมา คือ แม่อ้วนทำให้เสี่ยงต่อเบาหวาน ครรภ์เป็นพิษ ลูกเสี่ยงกับภาวะแพ้โปรตีนกลุ่มเสี่ยง พอคลอดลูกเสร็จ ก็ยังกินบำรุงน้ำหนักต่อ โดยคิดว่าจะทำให้ผลิตน้ำนมได้เยอะ ผลที่เกิดขึ้นคือ น้ำหนักส่วนเกินยังคงอยู่สะสมในร่างกาย แต่น้ำนมไม่ได้เพิ่มขึ้น (ดังรูปบน) เพราะปริมาณน้...

สูตรอาหารบำรุงนำนมแม่พระราชทาน

 

สูตรอาหารบำรุงนำนมแม่พระราชทาน

สูตรอาหารที่พระองค์หญิงประทานให้กับทางศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย


ยำหัวปลีกุ้งสด

เครื่องปรุง
1.  หัวปลีหั่นหยาบ     1 หัว  (ไม่เอาไส้ใน)
2.  หอมแดงซอย    6 หัว
3.  กุ้งแห้งป่นหยาบๆ     2 ช้อนโต๊ะ
4.  กุ้งสดลวก    10 ตัว
5.  ถั่วปั่นหยาบๆ    2 ช้อนโต๊ะ
6.  น้ำพริกเผา    2 ช้อนโต๊ะ
7.  น้ำตาลทราย    1 ช้อนโต๊ะ
8.  น้ำปลา    1 ช้อนโต๊ะ
9.  น้ำมะนาว     1 ช้อนโต๊ะ
10.  นมสดพร่องมันเนย     4  ช้อนโต๊ะ
11.  หอมเจียว    1 ช้อนโต๊ะ
12.  พริกขี้หนูแห้งทอด                       
                                                         
วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทราย  น้ำพริกเผา  น้ำปลา  น้ำมะนาว  นมสด  ให้เข้ากันแล้วใส่กุ้งแห้งป่น  กุ้งสด  ถั่วป่น  คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วใส่หัวปลีหั่นหยาบ  หอมแดงซอย  คลุกเบาๆ  ให้เข้ากัน  ตักใส่จานแล้วโรยหน้าด้วยหอมเจียว  พริกขี้หนูแห้งทอด
 

แกงเลียงผักรวม
 
เครื่องปรุง
1.  หอมแดง    8 หัว
2.  กะปิ    1 ช้อนชา
3.  พริกไทยเม็ดป่น     2 ช้อนชา
 4.  ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อ    3 ตัว
5.  กระชายสด    200 กรัม
6.  ใบแมงลัก    1 ถ้วย
7.  หัวปลีหั่นหยาบ    1หัว
8.  บวบเหลี่ยม    
9.  เห็ดฟาง    
10.  ตำลึง    
11.  โป้ยเล้ง    
12.  ผักโขม    
13.  น้ำซุป    
14.  เกลือ    
15.  ซอสปรุงรส    
16.  นมสดพร่องมันเนย    1 กล่อง

วิธีทำ
โขลกหอมแดง  กะปิ  พริกไทยป่น  กระชายสด  เนื้อปลาแกะ  เข้าด้วยกัน  จากนั้นนำน้ำซุปใส่หม้อต้มให้เดือด  แล้วใส่เครื่องที่โขลกไว้  แล้วใส่หัวปลีหั่นหยาบ  จึงใส่ผักต่างๆ  ที่เหลือ  ปรุงรสด้วย  เกลือ  ซอสปรุงรส
หมายเหตุ
*****หัวปลีควรใส่ขณะน้ำเดือดจัด  เพราะจะทำให้หัวปลีไม่ดำ


ผัดขิงปลา

เครื่องปรุง
1.  เนื้อปลาหั่นชิ้นเล็ก    1 ถ้วย
2.  ขิงอ่อนซอย    2 ถ้วย
3.  เห็ดหอมหั่นบางๆ    2 ช้อนโต๊ะ
4.  ต้นหอมหั่นท่อน     
5.  น้ำตาลทราย    1 ช้อนชา
6.  เต้าเจี้ยว    1ช้อนโต๊ะ
7.  กระเทียมสับหยาบๆ     1 ช้อนโต๊ะ
8.  ซอสปรุงรส     1 ช้อนโต๊ะ
9.  น้ำมันมะกอก    2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน  พอร้อนใส่กระเทียมเจียว  พอเหลืองใส่ขิงลงผัดให้หอมพร้อมเห็ดหอม  พอหอมดีแล้ว  ใส่เนื้อปลาลงผัดพอสุก  ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว  ซอสปรุงรส  น้ำตาลทราย  เติมรสตามชอบ  ใส่ต้นหอมผัดพอสุก


แกงจืดมะระสอดไส้
   
เครื่องปรุง
มะระลูกยาว    2 ลูก
เนื้อหมูสับ    1 ถ้วย
รากผักชีโขลกละเอียด    1 ต้น
กระเทียมโขลกละเอียด    5 กลีบ
ซีอิ๊วขาว    3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น    1/4 ช้อนชา
น้ำซุป    6 ถ้วย

วิธีทำ
1.ล้างมะระหั่นเป็นท่อนยาว 2 นอ้ว ขูดเมล็ดและไส้ออก
2.ผสมหมูกับเครื่องที่โขลกเข้าด้วยกัน ใส่ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ตักใส่ลงในมะระ เรียงลงจานนึ่งให้หมูสุก
3.ใส่น้ำซุปลงในหมอตั้งไฟพอเดือด ใส่ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ใส่มะระสอดไส้ที่นึ่งสุก ตักใส่ถ้วยเท่าๆกัน โรยด้วยกระเทียมเจียว พริกไทยป่น

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน
พลังงาน              60    กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต       3    กรัม
โปรตีน                7    กรัม
ไขมัน                 3    กรัม

ประโยชน์ทางอาหาร
มะระ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด
รากผักชี  ขับเหงื่อ   ขับลม  แก้อาการท้องอืด  ท้องเฟ้อ 
กระเทียม  แก้อาการท้องอืด  ท้องเฟ้อ  ปวดท้อง  ขับลม ลดไขมันและน้ำตาลในเลือด
พริกไทย  แก้อาการท้องอืด  ท้องเฟ้อ  ปวดท้อง


ยำถั่วพู

เครื่องปรุง
ถั่วพู    2 ถ้วย
เนื้อหมูนึ่งแล้วหั่นเล็กๆ    1/4 ถ้วย
มะพร้าวคั่ว    1/2 ถ้วย
หอมแดงเจียว    2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว โขลกหยาบๆ    2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา    2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล    1 1/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว    2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงน้ำพริกเผา    
พริกแห้งคั่ว โขลกละเอียด    1 เม็ดเล็ก
หอมแดงเผา โขลกละเอียด    1 หัวเล็ก
กระเทียมเผา โขลกละเอียด    1 หัวเล็ก

วิธีทำ
1.ผสมน้ำปลา น้ำตาล พริกแห้งคั่ว หอมแดงเผา กระเทียมเข้าด้วยกันเป็นน้ำยำ ตั้งไฟพอข้น ใส่น้ำมะนาวคนพอเหนียว
2.ลวกถั่วพูในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นใส่ในน้ำเย็น ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำหั่นบางๆ
3.ผสมถั่วพู หมู กับน้ำยำเคล้าเบาๆ ใส่มะพร้าวคั่วคนพอทั่ว
4.ตักแบ่งใส่จาน 4 จาน โรยด้วยหอมเจียว ถั่วลิสงคั่วโขลก

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 คน
พลังงาน              180    กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต       17   กรัม
โปรตีน                9    กรัม
ไขมัน                 9    กรัม

ประโยชน์ทางอาหาร
ถั่วพู มีใยอาหารช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ ช่วยย่อยอาหารป้องกันอุจจาระแข็ง
หอมแดง มีน้ำมันหอมระเหย ช่วยขับลม
ถั่วลิสง ลดความดันโลหิต ลดปริมาณไขมันในเส้นเลือด
น้ำมะนาว มีกรดซิตริกและวิตามิน ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยย่อย
กระเทียม แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ไอ ขับเสมหะ
พริกแห้ง  ช่วยเจริญอาหาร ขับลม ปวดท้อง ลดไขมันและน้ำตาลใน

 
สูตรจากศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย

ความคิดเห็น