อาหารของแม่

 อาหารของแม่

คุณแม่ท้องระวังอย่าทานนมวัวนมถั่ว นมเนยมากๆ ไข่ ระหว่างตั้งครรภ์ เพราะโปรตีนเหล่านี้สามารถกระตุ้นให้ลูกเป็นภูมิแพ้ตั้งแต่ยังไม่คลอดได้
@ โปรตีนนมวัว-แพะ-ถั่ว ล้วนมีขนาดโปรตีนที่ไม่เหมือนโปรตีนนมแม่ เพราะฉะนั้นนมผงจึงต้อง "ดัดแปลง"ก่อนให้ทารกกินได้ แต่อย่างไรก็ตาม น้องก็ยังแพ้นมผงได้นะคะ @ การที่แม่ให้นมลูก แต่ก็ทานนมวัว-ถั่ว-ไข่ มากๆ โปรตีนแปลกปลอมจะผ่านไปหาลูกได้
@ แม่ท้องโด็ปนมวัวนมถั่วมากๆ จัดเต็มไข่วันละหลายฟอง ขนมนมเนย โปรตีนแปลกปลอมจะกระตุ้นให้ลูกแพ้ตั้งแต่ยังไม่คลอดค่ะ
@ พอเราให้นมลูก โปรตีนแปลกปลอมนี้จะผ่านไปหาลูกทานนมแม่ได้ ลูกจะเกิดอาการท้องอืด ร้องเก่งงอแง มีผื่น-ผิวสากไม่ลื่น ถ่ายเป็นมูกเลือด คุณแม่ควรงดการทานโปรตีนนมวัว นมเนยต่างๆ นมถั่วและผลิตภัณฑ์ถั่ว โปรตีนไข่ขาว (albumin) อาหารทะเล แป้งสาลี (gluten) อาการของลูกจะดีขึ้นใน 1-2 อาทิตย์

หากอยากทราบว่าลูกแพ้อาหารชนิดไหนที่แม่ทาน คุณแม่อาจลองทีละอย่าง ดูว่าน้องแพ้ชนิดไหน วิธีป้องกันแต่เนิ่นๆ ตอนท้องทานนมถั่ว วันละ 1 กล่องก็พอนะคะ และทานแคลเซี่ยมเม็ดและอาหารธรรมชาติ ปลาเล็ก กะปิ งาดำป่น บำรุงกว่าการโด๊ปนมวัวนมถั่วหรือไข่มากๆ ค่ะ

อาหารที่มีแคลเซียมสูง (ขอบคุณข้อมูลจากคุณ Andy Pat)
ใน 1 วัน ควรได้รับแคลเซียม 1,000 มิลลิกรัม
ในนมวัว 200 ml. (1 แก้ว) มีแคลเซียม 250 มิลลิกรัม.

อาหารที่มีแคลเซียมสูง 100 กรัม หลายอย่างสูงกว่านมวัวนะคะ
1. กุ้งแห้งตัวเล็ก 2,305 มิลลิกรัม.
2. ปลาลิ้นหมาแห้ง 1,912 มิลลิกรัม.
3. กุ้งฝอย 1,339 มิลลิกรัม.
4. กะปิ 1,565 มิลลิกรัม.
5. ปลาเล็กปลาน้อยทอด 860 มิลลิกรัม.
6. งาดําคั่ว 1,452 มิลลิกรัม.
7. ถั่วแดงหลวง 965 มิลลิกรัม.
8. ถึ่วแปะหยีคั่ว 592 มิลลิกรัม.
9. เต้าหู้ขาวอ่อน 250 มิลลิกรัม.
10.ยอดแค 995 มิลลิกรัม.
11.ใบชะพลู 601 มิลลิกรัม.
12.ปวยเล้ง 600 มิลลิกรัม.
13.เห็ดลม 541 มิลลิกรัม.
14.ใบยอ 469 มิลลิกรัม.
15.มะขามผักสด 429 มิลลิกรัม.
16.ผักกระเฉด 387 มิลลิกรัม.
17.สะเดา 354 มิลลิกรัม.
18.โหระพา 336 มิลลิกรัม.
19.ผักคะน้า 245 มิลลิกรัม.
20.ผักกาดเขียว 178 มิลลิกรัม.

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่นะคะ
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.518940924787232.135722.123903324290996&type=3

ความคิดเห็น